Tác dụng của các loại tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp có vai trò như thế nào

Tủ điện công nghiệp là các tủ điện được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp và phải đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ, độ ổn định, liên tục và chính xác trong thời gian dài dưới các môi trường làm việc khác nhau (như ngoài trời, trong các xưởng sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp, thương mại,….).

Tủ điện công nghiệp là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các nơi tiêu thụ điện. Tủ điện công nghiệp được dùng làm nơi lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, và là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Các loại tủ điện công nghiệp

Có rất nhiều loại tủ điện công nghiệp với cấu tạo và chức năng, sau đây DH Company sẽ liệt kê các loại tủ điện công nghiệp phổ biến nhất

Bảng liệt kê các loại tủ điện công nghiệp thường gặp nhất

Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm cơ bản của từng loại tủ điện công nghiệp

Tủ bù

Tại sao phải sử dụng Tủ tụ bù?

Tủ bù là loại tủ điện công nghiệp giúp giảm giá thành tiền điện

Nâng cao hệ số công suất để đem lại những ưu điểm về kinh tế và kĩ thuật, nhất là tiết kiệm điện năng.

Tối ưu hoá kinh tế — kỹ thuật

Nâng cao hệ số công suất cho phép người sử dụng dùng máybiến áp, thiết bị đóng cắt và những sợi cáp nhỏ hơn, vv…đồng thời giảm hao phí điện năng và sụt áp trong mạng điện.

Hệ số công suất cao sẽ tối ưu hoá các phần tử cung cấp điện năng. Khi đó các thiết bị điện không cần định mức dư thừa. Nhưng để đạt được kết quả tốt, cần đặt tụ cạnh từng phần tử của thiết bị tiêu thụ công suất phản kháng.

Để nâng cao hệ số công suất của mạng điện, ta cần một bộ tụ điện để làm nguồn phát công suất phản kháng. Cách làm này được gọi là bù công suất phản kháng.
Tủ bù

Tủ điều khiển tự động

Tủ điện điều khiển tự động bằng biến tần và cảm biến nhằm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về công nghệ, tiết kiệm chi phí nhân công, cải thiện năng suất lao động.

Tủ điều khiển tự động

Tủ điện biến tần

Mục đích việc sử dụng biến tần là gì ?

Bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ học.

Khi động cơ được khởi động trực tiếp từ lưới điện, vấn đề shock và hao mòn cơ học là không thể tránh khỏi, dù cho việc khởi động — ngắt động cơ diễn ra liên tục thì việc sử dụng biến tần giúp quá trình khởi động êm động cơ, hạn chế tối đa hao mòn vật lý.

Tiết kiệm điện, bảo vệ các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống.

Khi khởi động động cơ, dòng điện khởi động lớn gấp nhiều lần so với dòng điện định mức, làm cho lượng điện tiêu thụ tăng lên nhiều lần vì vậy lúc này sử dụng biến tần sẽ làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng điện định mức, tiết kiệm lượng được đáng kể lượng điện ở thời điểm này. Đồng thời, không gây sụt áp cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống. Ngoài ra đối với hệ thống có sử dung tải bơm, tải quạt, máy nén khí…hoặc những ứng dụng khác cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất, biến tần sẽ làm ngừng động cơ ở chế độ không tải, từ đó tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ

Đáp ứng yêu cầu công nghệ.

Việc sử dụng biến tần thích hợp với các ứng dụng cần đồng bộ tốc độ như: ngành giấy, dệt, bao bì nhựa, in, thép,…hoặc ứng dụng cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất, như ngành nước, khí nén…hoặc ứng dụng như cẩu trục, thang máy…sẽ đáp ứng được yêu cầu về công nghệ và cải thiện năng suất.

Tăng năng suất sản xuất.

Với các ứng dụng trong ngành dệt may, nhuộm, nhựa…thì việc sử dụng biến tần sẽ làm năng suất tăng hơn so với khi sử dụng nguồn trực tiếp, giúp tối giản được một số phụ kiện cồng kềnh, hiệu quả thấp như puli, motor rùa (motor phụ)

Tủ điện biến tần

Tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển là loại tủ điện công nghiệp dùng để điều khiển và bảo vệ động các động cơ, máy bơm.., có công suất lớn. Có các phương thức khởi động, điều khiển tùy thuộc vào loại động cơ và yêu cầu của khách hàng như là: khởi động trực tiếp, khởi động sao — tam giác, khởi động mềm, biến tần… Tủ điền khiển động cơ có thể gồm các thành phần chính: Bộ điều khiển trung tâm PLC, Thiết bị đóng cắt MCCB/MCB, Contactor, Relay, Timer, Bộ biến tần (Inverter), Khởi động mềm (Soft Starter), hay bộ khởi động sao — tam giác.

Tủ điện điều khiển

Tủ điện M&E

– Tủ phân phối điện là tủ điện công nghiệp được sử dụng trong các nhà máy, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, các bệnh viện lớn và trường học…với những thiết kế chuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn để ứng dụng vào các công trình.

Tủ điên M&E

Tủ ATS

– Tủ ATS ( Automatic Transfer Switches) loại tủ điện công nghiệp với hệ thống chuyển đổi nguồn tự động, có tác dụng khi nguồn chính bị mất điện thì ATS sẽ khởi động và chuyển sang sử dụng nguồn dự phòng.

– Ngoài ra, Tủ chuyển đổi nguồn tự động (ATS) có thêm chức năng bảo vệ khi điện lưới và điện máy phát gặp sự cố như: mất pha, mất trung tính, thấp áp (tuỳ chỉnh) thời gian chuyển đổi có thể điều chỉnh. Ngoài ra còn có những chức năng đặt thêm như chức năng tạo bộ định thời theo thời gian thực.

Tủ điện ATS