Một số biện pháp đảm bảo an toàn điện trong sản xuất

Điện là loại năng lượng quan trọng, có ý nghĩa quan trọng trong mọi hoạt động của đời sống, sản xuất, kinh doanh. Do đó an toàn điện trong sản xuất phải là vấn đề được đặt lên hàng đầu và thường xuyên phải tiến hành kiểm tra, giám sát.

Để thực hiện an toàn điện trong sản xuất thì ngay khi tiến hành lắp đặt hệ thống điện, chủ cơ sở sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên lý vận hành, cách thức bố trí mạng lưới điện an toàn. Đồng thời, người lao động/ người trực tiếp sử dụng điện phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc về dùng điện an toàn. Đó là:

– Đối với nhân viên phụ trách chuyên môn: nắm rõ kỹ thuật vận hành, các thiết bị, sơ đồ điện và những vị trí, bộ phận có thể nguy cơ gây nguy hiểm trong quá trình sản xuất. Đồng thời phải có kiến thức và khả năng vận dụng các quy định về an toàn kỹ thuật điện; biết xử lý tình huống tai nạn điện một cách tỉnh táo, phù hợp và thực hiện cấp cứu người bị điện giật.

– Người lao động: Khi tiến hành sửa chữa thiết bị lắp đặt trên cao hoặc trong phòng kín bắt buộc phải có ít nhất 2 người, đảm bảo nguyên tắc an toàn khi 1 người làm việc, 1 người theo dõi, chỉ huy toàn bộ công việc.

– Đối với doanh nghiệp: Thường xuyên tổ chức kiểm tra, thực hiện rà soát toàn bộ mạng lưới nhưng phải tuân thủ đúng các quy tắc an toàn về điện.

– Khi sử dụng phải lựa chọn đúng điện áp và thực hiện nối đất.

– Người lao động bắt buộc phải sử dụng các dụng cụ, thiết bị bảo hộ chuyên dùng làm việc với các thiết bị điện.

– Thực hiện kiểm tra thường xuyên đối với các thiết bị điện, đảm bảo luôn có vật liệu cách điện phù hợp.

Trên cơ sở các quy tắc trên, người lao động cần có những biện pháp về kỹ thuật để hạn chế tối đa rủi ro từ nguồn điện. Quan trọng nhất là kiểm tra tình trạng cách điện giữa pha và vỏ, cách điện giữa các pha với nhau và đảm bảo trị số điện trở cách điện cho phép. Thực hiện đóng/ ngắt an toàn và thiết lập hành lang an toàn. Đồng thời, phải lắp đặt hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm công khai, tầm nhìn thuận lợi, dễ quan sát. Khi tiến hành đóng mở cầu dao phải đi ủng cách điện, đảm bảo tay khô ráo, tránh tính trạng bị điện giật khi tay ra mồ hôi, dính nước.

Với một vài biện pháp nêu trên chúng tôi hi vọng cung cấp cho các bạn thêm các thông tin cần thiết, giúp ích ít nhiều trong việc thực hiện quy tắc an toàn điện trong sản xuất.