Máy biến thế: Thiết bị truyền tải điện năng không thể thiếu

Máy biến thế là thiết bị điện gồm hai hoặc nhiều cuộn dây, hay 1 cuộn dây có đầu vào và đầu ra trong cùng 1 từ trường. Cấu tạo cơ bản của máy biến thế thường là 2 hay nhiều cuộn dây đồng cách điện được quấn trên cùng 1 lõi sắt hay sắt từ ferit. Máy biến thế có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng. Máy biến thế đóng vai trò rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

Nguyên tắc hoạt động:

–         Máy biến thế hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lí:

–         Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường (từ trường)

–         Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng

Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

Ứng dụng của máy biến thế:

–         Máy biến thế có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn

–         Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế từ máy phát điện sang mức cao thế cho đường dây điện cao thế.

–         Ngoài ra còn có các máy biến thế có công suất nhỏ hơn, máy biến áp (ổn áp) dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay các cục biến thế, cục xạc, … dùng cho các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ

Lắp đặt máy biến áp:

– Máy nên đặt trong nhà, không đặt máy nghiêng quá 15º, có thông gió, có lưới chắn bảo vệ các lỗ thông gió, nền nhà sạch, phẳng, có hầm chứa dầu sự cố bên dưới chỗ lắp đặt.

– Nếu đặt ngoài trời phải đặt trên nền cao hoặc trên trụ, không có cỏ mọc, xa cấy cối, phải có rào che chắn an toàn chung quanh máy ít nhất là 2m.

Bảo dưỡng máy biến thế:

Máy biến áp là trái tim của nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, trung tâm sinh hoạt nên thường xuyên chăm sóc và định kỳ kiểm tra 3 tháng 1 lần, sau khi kiểm tra phải ghi vào sổ kết quả kiểm tra vận hành.

Để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, các bạn hãy đến với QuangThanhCongLTD, chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy biến thế chính hãng với giá thành phải chăng nhất.