Máy biến thế là gì ?

Chúng ta đã nghe nhiều đến máy biến thế, nhưng khái niệm về máy biến thế cơ bản, máy biến thế là gì hay dùng máy biến thế như thế nào để đạt được hiệu quả tốt thì chắc hẳn nhiều người vẫn chưa rõ. Để tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề trên, các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Khái niệm về máy biến thế
Máy biến thế hay biến thế là một thiết bị điện gồm hai hoặc nhiều cuộn dây, hay một cuộn dây có đầu vào và đầu ra trong cùng một từ trường.

Máy biến thế là một loại máy đa dụng vì nó có thể làm tăng hiệu điện thế cũng như làm giảm hiệu điện thế.

Máy biến thế dùng để thay đổi hiệu điện thế từ trạm cung cấp đến các trạm tiêu thụ, qua các trạm tiêu thụ hiệu điện thế sẽ được giảm đến một mức nhất định phù hợp với nhu cầu dùng điện tại nơi đó và tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Máy biến thế thành phần thiết yếu của hệ thống truyền tải điện và thường là tài sản giá trị nhất trong trạm biến áp.

Máy biến thế thường được cấu tạo từ 2 cuộn dây đồng, 2 cuộn dây đồng này được cách điện rất tốt và được quấn trên 1 lõi sắt từ ferit.

may-bien-the

Nguyên tắc hoạt động của máy biến thế
Máy biến thế bao gồm hai bộ cuộn dây. Mỗi cuộn dây được coi là một cuộn cảm. Dòng xoay chiều sẽ đi vào một cuộn cuộn này gọi là cuộn sơ cấp. Cuộn dây còn lại được gọi là cuộn thứ cấp và nó đặt gần cạnh cuộn sơ cấp , nhưng dòng điện không đi qua đó.

Dòng xoay chiều đi qua cuộn sơ cấp tạo ra một từ thông biến thiên và một vài trong số chúng liên kết với cuộn thứ cấp và và tạo ra một hiệu điện thế đi qua đó. Độ lớn của hiệu điện thế là tỉ lệ giữa số vòng của cuộn sơ cấp với số vòng của cuộn thứ cấp.

Để tối đa hóa dòng từ thông đối với mạch thứ cấp, người ta sử dụng một lõi sắt để tạo ra đường đi có từ trở thấp cho từ thông đi qua. Cực của cuộn dây mô tả hướng đi trong đó cuộn dây quấn quanh lõi. Cực sẽ xác định liệu từ thông được sản xuất ra bởi một cuộn dây là cực âm hay dương tương ứng với từ thông được tạo ra từ cuộn còn lại.

Các loại máy biến thế
Dựa vào cấu tạo cũng như tính năng hoạt động, người ta chia máy biến thế ra làm một số loại sau:

Máy biến thế 1 pha
Máy biến thế 3 pha
Máy biến thế tự động
Các loại máy biến thế đặc biệt

Với một số thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã rõ được phần nào về khái niệm máy biến thế hay máy biến thế là gì, nó được cấu tạo và hoạt động ra sao. Nếu có gì thắc mắc, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.