Các biện pháp đảm bảo an toàn điện

Biện pháp đảm bảo an toàn điện là những phương án sẵn sàng ứng phó và phòng ngừa các sự cố về điện và thiết bị điện.

Trong đời sống hàng ngày nói chung, hoạt động sản xuất, thi công nói riêng phải luôn có biện pháp đảm bảo an toàn điện. Để thực hiện mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh người lao động bắt buộc sử dụng nguồn năng lượng điện. Do đó lập biện pháp đảm bảo an toàn điện được coi là vấn đề hàng đầu đối với mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị và toàn xã hội.

Có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn lao động nói chung và cụ thể hơn là an toàn điện. Trong đó việc nâng cao nhận thức cho người sử dụng được coi là cách làm mang lại hiệu quả cao nhất. Khi mỗi người trực tiếp sử dụng điện có ý thức phòng tránh các nguy hiểm từ điện thì sẽ hạn chế tối đa các tai nạn cũng như những thiệt hại về người và của mà mất an toàn điện gây ra.

Để thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn điện, người sử dụng trước hết phải hiểu được cơ chế vận hành cũng như các yếu tố có thể gây nguy hiểm từ nguồn năng lượng điện. Từ đó, nắm rõ quy tắc , thứ tự khi đóng/ ngắt mạch điện. Người vận hành mạng lưới điện cũng như người sử dụng trực tiếp phải có sự hiểu biết nhất định về sơ đồ kết nối và các điểm có nối đất của mạch điện. Đồng thời có phương pháp xử lý sơ bộ, kịp thời và phù hợp cho người bị điện giật để bảo đảm an toàn cho chính mình cũng như toàn bộ hệ thống.

antoandien1

Một số biện pháp đảm bảo an toàn điện cụ thể:

  • Mọi thiết bị điện phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng
  • Dây điện, vật dẫn điện phải được bảo vệ bởi vật liệu cách điện
  • Điện áp sử dụng phải phù hợp và thực hiện nối đất an toàn, đúng quy chuẩn
  • Chấp hành nghiêm việc sử dụng trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ trong công tác sửa chữa, lắp đặt, vận hành điện
  • Thường xuyên thực hiện kiểm tra, rà xoát mạng lưới, phát hiện kịp thời các điểm, thiết bị điện hỏng hóc

Về mặt kỹ thuật, khi tiến hành lắp đặt, kỹ thuật viên ngành điện cần nắm rõ lý thuyết và áp dụng vào thực tế các biện pháp đảm bảo sự cách điện giữa các pha với nhau và giữa pha và vỏ. Đồng thời hiểu rõ trị số điện trở cách điện cho phép của mạng lưới. Trị số này phụ thuộc vào điện áp của mạng điện mà kỹ thuật viên đang lắp đặt.

Đối với đường dây điện cao áp trên không, điện lực các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo hành lang an toàn đối với khu dân cư. Hành lang này được thiết lập trên cơ sở tính toán giới hạn bởi hai mặt đứng song song với đường dây, có khoảng cách cần thiết đến dây ngoài cùng, cả trong trường hợp không có gió và có gió tác động.

Đơn vị quản lý phải tiến hành lắp đặt các biển cách báo nguy hiểm một cách công khai và ở những vị trí mà người dân hoặc người lao động thường xuyên nhìn thấy.